THÁNG CÔ HỒN VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

Gỗ Nghệ Thuật Kinh Bắc 23/07/2019
thang-co-hon-va-nhung-dieu-nen-biet

Tháng cô hồn

Quan niệm dân gian

Tháng cô hồn hay còn gọi là tháng “Xá tội vong nhân” trên đường phố Việt nhà nhà bày biện cúng cô hồn. Dân gian đã truyền tai nhau “Lên thiên đàng, xuống địa ngục” câu hát quen thuộc này đã nêu lên quan điểm của người Việt, con người khi mất đi thì hồn lìa khỏi xác, tùy vào cách sống của mỗi người mà khi mất đi linh hồn có thể được lên thiên đàng, xuống địa ngục hay lưu lạc chốn trần gian.

Diêm Vương thả cửa, ma quỷ quấy rối nhân gian. Vì thế, cứ tháng 7, người Việt lại có nghi lễ cúng kiến xua đuổi những thứ thiếu may mắn cũng như để làm phước, mang lại ấm no cho những vong hồn cô đơn không người thờ cúng.

Đạo giáo lại cho rằng

Theo tích cổ Trung Hoa, ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay về địa ngục. Cúng cô hồn trở thành phong tục mỗi tháng 7 hàng năm.

Đạo giáo quan niệm có nhiều ma quỷ vì đói nên quấy rối trên dương thế nên phải cúng cháo, gạo và muối cho chúng để tránh xui xẻo mang đến bình an cho cả gia đình.

Câu chuyện của Phật giáo

Tương truyền, một đại đệ tử của Phật là đức A Nan Đà một buổi tối đang ngồi thiền trong tịnh thì bị một con ngạ quỷ người gầy quắt, cổ dài, miệng nhả ra lửa quấy rầy, nó nói rằng 3 ngày nữa A Nan Đà sẽ phải chết và cũng trở thành quỷ miệng lửa như nó. Nếu không muốn trở thành quỷ dữ thì ông phải bố thí thức ăn cho mỗi chúng nó và cúng dường Tam Bảo để nó được siêu thoát trở về cõi trên, cũng như mang lại phước lành tăng thọ cho chính A Nan Đà. Đức Phật biết chuyện đã viết một bài tụng, cúng dường Tam Bảo cầu siêu cho quỷ miệng lửa.

Dần dần mỗi năm theo quan niệm này, tháng 7 đến người ta quen cũng cô hồn với mong muốn cứu giúp những cô hồn lang thang, ốm đói, cúng dường xá tội thể hiện sự vị tha, đặc xá cho những người dù khi sống họ có làm điều sai trái. Mang đến những điều tốt đẹp an lành cho gia đình.

13 điều nên làm trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn và những điều nên biết

Tháng cô hồn và những điều nên biết

Đã trở thành tín ngưỡng được lưu truyền từ đời này sang đời khác thì sẽ có những điều mà dân gian truyền tai nhau những điều cần làm trong tháng này và đây là 13 điều nên làm trong tháng cô hồn được đúc kết từ xưa đến nay của ông bà ta:

 1. Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu siêu, cầu sức khỏe… Có thể cúng cô hồn bất kỳ ngày nào trong tháng, ngày mùng 2 hoặc 16 Âm lịch thì càng tốt.
 2. Thăm mộ phần của người thân trong gia đình. Vì trong tháng này là tháng tưởng nhớ lại ngừng người thân trong gia đình
 3. Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay.
 4. Hạn chế sát sinh, nên thực hiện lễ phóng sinh.
 5. Nên cúng xe ô tô và cửa hàng để cầu điềm tốt tránh điềm gở trong tháng.
 6. Nên ăn chay và làm việc thiện để tích đức tránh điềm dữ.
 7. Tối nên trở về nhà và đi ngủ sớm.
 8. Nên trì tụng để cầu an cho gia đình và cầu siêu cho những người thân đã mất.
 9. Mặc áo màu và cột tóc tránh mặc áo trắng
 10. Nên tránh xa các cuộc xung đột.
 11. Nếu có đi đâu về muộn thì đi thẳng về nhà và không nhìn lại phía sau.
 12. Nên đi chùa thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…
 13. Nên sử dụng các vật phẩm xông nhà, xua tan tà khí, bảo vệ bình an tránh ma quỷ trong tháng này.

Tháng cô hồn hay mùa Vu Lan báo hiếu đều là tín ngưỡng từ xưa đến nay. Không có khoa học nào chứng minh được điều này. Người ta thường bảo ” có thờ có thiêng, có kiêng có lành” . Nên những nghi cúng vào tháng 7 vẫn được thực hiện hằng năm. Có những điều nên làm thì cũng sẽ có những điều kiêng kỵ trong tháng này theo tín ngưỡng dân gian và không ai chứng minh được thực hư về những điều đó.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN